Click vào ảnh để đóng

logo mobi

Báo cáo kinh nghiệm tổ chức hoạt động đọc sách trong nhà trường năm học 2015-2016 của trường Tiểu học Hải Bắc

2016-05-26 22:12:20

BÁO CÁO KẾT QUẢ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG ĐỌC SÁCH TRONG NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2015- 2016
ĐƠN VỊ: TRƯỜNG TIỂU HỌC HẢI BẮC
 
        Nhằm tuyên truyền cổ vũ phong trào đọc sách và để Ngày sách Việt Nam trở thành sự kiện thông tin truyền thông, phát huy được giá trị, ý nghĩa tích cực của Ngày sách Việt Nam trong đời sống cộng đồng; đồng thời phát huy hiệu quả của thư viện trường học, hình thành thói quen đọc sách ở cán bộ, giáo viên, học sinh, xây dựng và phát triển văn hoá đọc sách trong nhà trường, trường tiểu học Hải Bắc đã tổ chức các hoạt động đọc sách hướng tới Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 năm 2016. Trường Tiểu học Hải Bắc báo cáo kết quả đạt được cụ thể như sau:
 
I. Thực trạng tủ sách, thư viện của đơn vị

1. Thuận lợi: 

- Nhà trường có một thư viện với diện tích 48m2 và trên một nghìn đầu sách các loại. Thư viện được trang trí đẹp, các loại sách báo được sắp xếp theo danh mục và có bảng  phân loại màu rất thuận lợi cho việc tìm kiếm. 

- Ban giám hiệu thường xuyên quan tâm tới công tác thư viện.

- Tại mỗi lớp học đều có một tủ sách với rất nhiều đầu sách có giá trị và phù hợp với lứa tuổi của các em.    

- Các em học sinh chăm ngoan, tự giác học tập, nhiều em ham đọc sách, truyện phục vụ cho việc học tập, giải trí.

 2. Khó khăn:

 - Hoạt động cho giáo viên và học sinh mượn sách hàng ngày gặp những khó khăn nhất định. Giáo viên dạy 2 buôỉ/ ngày  nên thời gian dành cho việc đọc sách ngay tại thư viện không nhiều, học sinh cũng chỉ có thể mượn và đọc sách vào giờ ra chơi sau khi tham gia các hoạt động tập thể.

- Đội ngũ cộng tác viên thư viện tuy được thành lập hàng năm nhưng hoạt động hiệu quả chưa cao.

- Cán bộ thư viện  chưa được đào tạo nghiệp vụ thư viện nên gặp khó khăn trong xử lý số liệu và thực hiện công tác chuyên môn theo qui định.

- Hàng năm do kinh phí có hạn chế nên việc bổ sung thêm sách báo và tài liệu tham khảo cho thư viện nhà trường chưa nhiều.

- Tại các lớp số lượng sách được bổ sung chưa nhiều và chưa đều ở các lớp.

II. Những công việc đã triển khai

1.Thành lập ban chỉ đạo: 

 Ngay từ đầu năm học nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo về công tác thư viện gồm đồng chí Phó hiệu trưởng làm trưởng ban, đồng chí nhân viên phụ trách thư viện làm phó trưởng ban, các thành viên gồm có: đại diện BCH Công đoàn, Chi đoàn, Tổng phụ trách Đội, các tổ khối trưởng chuyên môn và các em trưởng ban thư viện các lớp.
    
Mỗi lớp thành lập một ban thư viện: Các em trong Ban thư viện  tổ chức cho các bạn đọc sách vào giờ quy định của nhà trường, hướng dẫn các bạn viết cảm nhận sau khi đọc xong một cuốn sách, tổ chức thiệu sách và đánh giá, nhận xét, quản lý mượn trả sách của các bạn trong lớp, hướng dẫn và nhắc nhở các bạn trong lớp sắp xếp sách sau khi đọc, ….    
  
  2. Xây dựng kế hoạch:

Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng tháng trong năm học vân công công việc cho từng thành viên.        
         
Tổ công tác thư viện được phân công cụ thể, rõ việc cho từng thành viên. Hiệu trưởng theo dõi tiến độ công việc thực hiện trong từng tháng, từng học kỳ nhằm đánh giá rút kinh nghiệm về công tác tổ chức.      

 Các văn bản chỉ đạo về công tác thư viện được triển khai cụ thể tại Hội nghị giao ban tuần và họp hội đồng từng tháng của trường.
       
Nhà trường lên lịch đọc sách cho giáo viên khi trống tiết dạy. 
       
Các buổi chiều hàng tuần (vào giờ ra chơi)  thư viện phân lịch đọc sách cho học sinh tại thư viện. Học sinh chủ động đọc sách báo theo sự hướng dẫn quản lý của cán bộ thư viện.
       
Cuối buổi học chiều thứ 6 hàng tuần cán bộ phụ trách thư viện và các em học sinh trong ban thư viện nhà trường sắp xếp lại sách báo và tài liệu trong các giá sách. 

- Chỉ đạo GVCN làm tốt một số nội dung sau:
   
  + Hướng dẫn các em cách lựa chọn sách, xây đựng kỹ năng đọc, bảo quản sách và cách lĩnh hội sách một cách cụ thể.
   
  + Hướng dẫn thủ thư quản lí tủ sách và lịch đọc sách cụ thể cho các em. Đồng thời GVCN cũng thường xuyên theo dõi, kiểm tra về việc đọc sách của các em, định hướng cho các em hiểu ý nghĩa, tác dụng của việc đọc sách.  
   
  + Phân công hướng dẫn cho các em phụ trách thư viện luôn kết hợp các Ban khác trong Hội Đồng Tự quản như  Ban Học tập để thúc đẩy phong trào đọc sách, báo trong thư viện lớp học; Ban Đối ngoại để trao đổi sách giữa các lớp học để  giúp các em đọc nhiều đầu sách hơn. Học sinh tích cực đọc các loại sách để biết giữ gìn và bảo quản sách coi sách báo là tài sản chung của lớp học.

       +  Trong tiết sinh hoạt lớp, GVCN cùng ban phụ trách thư viện lớp tổ chức cho học sinh kể những mẩu chuyện mà các em thích cho các bạn cùng nghe. Nhận xét đánh giá hàng tháng: Tuyên dương học sinh tích cực, động viên khích lệ hững học sinh chưa cú thúi quen đọc sách.

       +  Sổ theo dõi mượn - trả các đầu sách được giao cho học sinh quản lí: ghi chép cụ thể tên loại sách; những đầu sách được  ủng hộ thêm theo từng tuần. Cập nhật sách ủng hộ vào sổ danh mục của lớp, cuối buổi học sắp xếp lại thư viện lớp học gọn gàng, ngăn nắp. 

      + Thường xuyên tuyên truyền giới thiệu sách báo tài liệu mới tới  học sinh. Vận động cha mẹ học sinh học sinh tiếp tục ủng hộ sách để làm phong phú thêm đầu sách cho thư viện lớp học.

 3. Nội dung hoạt động   

  3.1. Phát động phong trào đọc sách trong toàn trường: 

 - Tổ chức giao lưu chúng em kể chuyện về Bác Hồ nhân dịp  Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành giáo dục.

- Đọc sách và giới thiệu đoạn trích vào các tiết sinh hoạt đầu tuần: Mỗi lớp chọn 1 em (Đối tượng:  học sinh khối 2.3.4.5) đọc diễn cảm một đoạn văn trong một tác phẩm bất kỳ mà các em thích, giới thiệu đoạn văn được trích từ tác phẩm nào và nêu tên tác giả; Nói được đoạn văn vừa đọc gửi thông điệp gì đến với mọi người. Tổ chức mối tuần một khối, lựa chọn em đạt giải nhất để trao thưởng. Qua các hoạt động đó đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá sách tại thư viện. 

- Tổ chức cho các em viết về những lợi ích mà sách đem lại cho em để khích lệ phong trào đọc sách trong toàn trường nhân dịp 20/11.

- Lồng ghép trong các buổi hoạt động ngoại khoá nội dung đố vui, giải ô chữ.

- Hàng tháng tổ chức tuyên truyền về sách cho giáo viên và  học sinh. Tổ chức giới thiệu sách thông qua các bảng tin ở phòng thư viện. Sách giới thiệu được viết tóm tắt nội dung sách để thông báo tới từng thành viên trong nhà trường.

- Tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động "Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thư viện tổ chức giới thiệu tới cả giáo viên và học sinh về các cuốn sách "Bác Hồ kính yêu", "Kể chuyện về Bác Hồ", "Bông sen vàng", "Từ làng Sen", "Hồ Chí Minh với sự nghiệp giáo dục" gương mặt Nhà giáo... Thư viện tổ chức trao đổi về các bài học, tấm gương của Bác qua các câu chuyện ngắn trong cuốn "Bác Hồ kính yêu". 

3.2. Tổ chức triển lãm sách với chủ đề “Sách, tri thức - Khởi nguồn thành công”      

 - Lựa chọn các tài liệu sách, báo, tạp chí,... phù hợp với chủ đề để giới thiệu, trưng bày, triển lãm tại thư viện lớp.

 - Huy động cán bộ, giáo viên và Cha mẹ học sinh, cộng đồng quyên góp xây dựng tủ sách tại các lớp học, thư viện nhà trường.

3.3. Tổ chức phong trào quyên góp saác với phương châm: Góp một cuốn sách để được đọc nhiều cuốn sách’’ để huy động thêm nguồn sách cho thư viện nhà trường, thư viện các lớp. Phong trào được tổ chức 2 đợt / năm học. Đợt I: vào tháng 11, học sinh góp truyện tranh; sách tham khảo. Đợt II: vào cuối tháng 5, học sinh góp sách giáo khoa cũ.

4. Kết quả: 
- Huy động được sự tham gia của toàn thể CBGV và học sinh với các hoạt động phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người,  phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ CBGV và học sinh, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc.
 
- Thông qua các hoạt động này các em có được nhiều cảm xúc khác nhau khi được đắm mình trong những trang sách hấp dẫn, những câu chuyện ly kỳ,  cuốn theo những nhân vật cổ tích, huyền thoại mà rất đời thường... Cũng qua đó rèn cho các em kỹ năng chia sẻ, kĩ năng hợp tác và sáng tạo.... hình thành nhân cách và hành vi đạo đức tốt đẹp cho các em. Các em ngoan hơn, đoàn kết yêu thương bạn bè hơn gắn bó với trường với lớp hơn. Học sinh rất tích cực trong các hoạt động tập thể. Học sinh rèn thói quen tự học, tự tìm tòi và có hứng thú hơn trong học tập. Học sinh biết sử dụng hệ thống mục lục để tra tìm và lựa chọn sách. Các em đã biết vận dụng những hiểu biết của mình qua việc đọc sách báo vào các môn học và các hoạt động giao tiếp. Trong giao tiếp các em mạnh dạn tự tin hơn, diễn đạt mạch lạc rõ ràng.Trong phân môn Tập làm văn, chúng tôi thấy thấy sự tiến bộ rõ rệt của các em trong việc dùng từ đặt câu, sử dụng từ ngữ hình ảnh, câu văn của các em viết hay hơn. Sau đây là một số bài viết của các em khi nhà trường tổ chức cho các em viết về tác dụng của việc đọc sách:

1. Đọc sách giúp em có thể khám phá được rất nhiều điều bí ẩn về thế giới, về vũ trụ xung quanh của chúng ta. Trước đây em không hiểu vì sao con người ta có thể đứng vững trên mặt đất hay tại sao khi con người khi bay vào vũ trụ lại không thể đứng như trên mặt đất được và còn rất nhiều điều  kỳ thú bất ngờ về thế giới đã được các cuốn sách giải thích rất đầy đủ, giúp em nhận biết được về thế giới rõ hơn.

 2. Sau khi đọc xong cuốn sách “10 vạn câu hỏi vì sao” thì những điều thắc mắc của em đã được lý giải là tại sao con người có thể đứng vững trên trái đất là do lực hút của trái đất. Rồi các cuốn sách đó còn giải thích được các hiện tượng thiên nhiên như mưa, bão, sấm, sét…. Ngoài những tri thức khoa học - địa lý, sách còn mang đến cho chúng ta những tri thức về đời sống xã hội, đó là về đất nước con người của các nước trên thế giới.

3. Qua sách em có thể biết thêm về đất nước tươi đẹp Hà Lan hay nước Mỹ phồn hoa, thành phố Pa-Ri của Pháp rất hoa lệ…Ở đó có những con người với những nét văn hoá, phong tục tập quán khác hẳn với chúng ta, thế nhưng giữa sự khác nhau đó em còn nhận thấy dù ở đâu cũng có những con người nhân hậu, giàu lòng yêu thương nhân loại.
4. Sách giúp em quay trở về thế giới của ngày xưa, cách ngày nay một năm, hai năm, vài chục năm, thậm chí là cả vài thế kỷ. Và cũng nhờ đọc sách em có thể hiểu được xã hội, con người của thời xưa. Chẳng hạn khi đọc những “câu chuyện cổ tích” em có thể biết được một xã hội có những phú ông, những tên nhà giàu, những mụ dì ghẻ ác độc và có những con người đáng thương như cô Tấm trong truyện “Tấm Cám”; người em út trong truyện “Sọ Dừa”…
 
5. Qua sách lịch sử em có thể biết được cha ông ta đã vất vả gian lao chống giặc ngoại xâm như thế nào mới giành lại hạnh phúc, tự do cho con cháu ngày nay. Đó là thời An Dương Vương, thời Hai Bà Trưng, thời Ngô Quyền…rồi biết bao trang sử ghi lại khí thế hào hùng của nhân dân ta trước nạn ngoại xâm và gần đây nhất là hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ của nhân dân ta. Biết bao anh hùng đã đổ xương máu, hi sinh tính mạng để đem đến cho chúng ta những ngày tháng yên bình, tự do như hôm nay. Những trang sách đó đã dạy em biết trân trọng những gì cha ông ta đã dựng xây, giữ gìn.
 6. Ngày xưa khi còn nhỏ biển đối với em là một nơi huyền bí. Em từng tưởng tượng nước biển sâu bằng ngôi nhà em ở, nhưng đến khi lớn lên đọc sách em mới hiểu lòng biển rất sâu và ở dưới đó cũng là một thế giới đầy kì thú của muôn loài. Em còn biết rằng con người có thể đến được với biển sâu và hơn thế con người còn có thể chế ngự được cả thiên nhiên nhờ sự hiểu biết của mình về thế giới. Em còn được biết có quốc gia còn có dự định xây cả thành phố dưới biển. Quả thật, sách đã mang đến cho em bao điều thú vị mà em sẽ không thể biết được nếu không đọc sách.

 7 . Sách không chỉ đem đến cho con người sự hiểu biết về một thế giới, về vũ trụ mà sách còn đem đến cho con người những tri thức về những điều gần gũi quanh ta. Đó là những bài học về đạo lý của con người với con người. Đó là những lời khuyên giúp ta sống sao cho đẹp, cho tốt. Những câu chuyện hay về tình nhân ái của con người, giúp em hiểu sâu hơn về tình yêu thương và hơn thế đó còn là những lời khuyên, lời gợi ý cho em khi cư xử với những người xung quanh.

 8. Đối với em  thì sách còn là một người thầy mẫu mực về môn  văn. Sách giúp chúng em  đọc tốt hơn, viết văn chính xác hơn, nói chuẩn hơn khi muốn diễn đạt một vấn đề gì đó. Trên đây là kết quả từ việc tổ chức các hoạt động đọc sách trong nhà trường.. Chúng tôi nhận thấy giá trị của sách thật sự cần thiết không phải chỉ với các em học sinh mà còn cần thiết với tất cả mọi người. Vì vậy, rất mong các nhà quản lý, các bạn đồng nghiệp và mọi thành viên trong cộng đồng cùng chung tay xây dựng thu viện trường học, thư viện  lớp học, để tất cả học sinh, ngay từ tiểu học đều có thói quen đọc sách, nuôi dưỡng niềm say mê khám phá tri thức từ những cuốn sách giản dị, gần gũi ngay trong góc thư viện của lớp mỗi ngày đến trường.
                                                       
    Hải Bắc, ngày 13 tháng 4 năm 2016                        
     TM NHÀ TRƯỜNG
     HIỆU TRƯỞNG

NGUYỄN THỊ KHUYÊN

Bình luận

Chưa có bình luận...

Gửi bình luận

Họ và tên

Nội dung

quang cao
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 13 tủ sách cho 3 trường tiểu học xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 42 tủ sách cho trường THCS Giao Thủy, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 14 tủ sách cho trường THCS Bạch Long, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 15 tủ sách cho trường THCS Bình Hòa, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 23 tủ sách cho trường THCS Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Thanh, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 6 tủ sách cho trường THCS Giao An, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Hương, huyện Giao Thủy
Nhóm doanh nhân trẻ huyện Nghĩa Hưng tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng
Nhóm doanh nhân Rạng đông sống xa quê tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Ths. Ngô Hồng Thắm

Ths. Ngô Hồng Thắm

Công ty Tuyến Ngọc

Công ty Tuyến Ngọc

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Vũ Mạnh Chiến

Vũ Mạnh Chiến

Barack Obama – một ‘mọt sách’ nước Mỹ

Ngay từ khi theo học tại Đại học Occidental, Barack Obama đã đọc “cả tấn sách”.

Trần Đăng Khoa: 'Lúc nhỏ tôi toàn đọc trộm sách cấm của anh trai'

Kho sách của anh trai làm giáo viên và những câu chuyện kể của mẹ là kho tàng tri thức vô giá làm nên con người ông.

Nguyễn Thị Duệ - Nữ trạng nguyên duy nhất khoa cử phong kiến Việt Nam

Phần lớn ở các kỳ thi đình, thi hội; tất cả bài vở đều qua tay bà chấm chọn

​Lương Thế Vinh - Trạng Lường

Ông nổi tiếng về khả năng học mau thuộc, nhanh hiểu, và khả năng sáng tạo trong các trò chơi.

Mạc Đĩnh Chi - Lưỡng quốc Trạng nguyên

Ông không chỉ là trạng nguyên của Đại Việt mà còn được phong làm "Lưỡng quốc Trạng nguyên" (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nam Định

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định

 

Website được vận hành bởi

IC Community