Click vào ảnh để đóng

logo mobi
Trang chủ >> Gương sáng

Barack Obama – một ‘mọt sách’ nước Mỹ

2016-05-26 23:12:08

Ngay từ khi theo học tại Đại học Occidental, Barack Obama đã đọc “cả tấn sách”. Không những thế ông còn khuyến khích việc đọc và tự viết sách.

Tổng thống Mỹ thích nghiền ngẫm sách vở tới mức trong cả kỳ nghỉ ông cũng không ngừng đọc. Trong kỳ nghỉ hè năm 2015 cùng gia đình tại đảo Martha’s Vineyard, Tổng thống Mỹ mang theo sáu cuốn sách. Giới phân tích giả định nếu đọc với tốc độ trung bình sẽ được 20.000 từ/ giờ. Với tốc độ đó, Obama sẽ mất 52 giờ để đọc hết sáu cuốn sách mà ông mang theo trong lịch trình ngắn ngày.

Trong bộ phim độc lập Southside With You (Đi về phía Nam cùng em) tái hiện cuộc gặp gỡ hẹn hò của Barack Obama và Michelle, hình ảnh Obama nằm trong căn phòng bừa bộn thời trẻ đọc sách được chọn để mở đầu cho bộ phim. Chi tiết ấy phần nào nói lên tình yêu với sách vở của người đàn ông đặc biệt này.Không chỉ thích đọc, Barack Obama luôn khuyến khích việc đọc sách. Năm ngoái, ông cùng hai cô con gái đã tới một hiệu sách ở Washington và mua tới 17 cuốn. Hành động này đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng.

Trong lễ Phục sinh tại Nhà Trắng hồi đầu năm 2016, ông Obama và phu nhân Michelle đã tổ chức đọc sách cho khách mời và trẻ em. Họ chia sẻ về tác phẩm mà gia đình yêu thích và không ngần ngại hóa thân vào nhân vật trong truyện với giọng đọc truyền cảm. Hình ảnh vợ chồng Tổng thống Mỹ đọc sách trong dịp lễ Phục sinh tại Nhà Trắng được lan truyền rộng rãi như cách khuyến khích cộng đồng cùng đọc.

Tổng thống Barack Obama là một người ham đọc sách vì vậy khi ông giới thiệu một cuốn sách nó thường gây được sự chú ý. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí People vào tháng năm 2015, ông cho biết rằng cuốn sách yêu thích của mình Fates and Furies của Lauren Goff. “Ngay cả trong những giấc mơ kỳ vĩ nhất của mình, tôi không bao giờ dám nghĩ rằng tổng thống sẽ đọc cuốn sách của tôi, thậm chí còn thích nó” – tác giả cuốn sách nói. Năm 1997, ông từng viết một bài đánh giá một cuốn sách của tác giả William Ayers cho tờ Chicago Tribune.

Các Tổng thống Mỹ thích đọc sách không phải hiện tượng hiếm. Nhưng điều đặc biệt ở Obama là lĩnh vực ông yêu thích rất rộng, từ triết học, văn học, khoa học xã hội tới sách thiếu nhi…

Danh sách những cuốn yêu thích của Barack Obama dài, nhưng có một cuốn luôn được ông nhắc tới, đó là Moby-Dick của Herman Melville xuất bản năm 1851.Tổng thống Mỹ còn là một người thích truyện tranh. Ông đã thu thập đủ hai bộ truyện của Marvel. Ông sưu tầm truyện tranh Người Nhện vàChiến binh Conan. Thậm chí ông còn xuất hiện như một nhân vật trong truyện. Năm 2009, hình của Obama được in trên tờ bìa số 583 của tập truyện tranh Người nhện siêu đẳng, tập truyện có tên Người nhện gặp Tổng thống.

Bên cạnh niềm say mê đọc, Barack Obama còn viết sách. Ông đã hai lần đoạt giải Grammy cho những cuốn sách nói của mình. Lần đầu tiên, ông đoạt giải của Viện Thu âm Nghệ thuật và Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2006 cho tác phẩm sách nói Những giấc mơ từ cha tôi. Giải Grammy thứ hai trao cho ông vào năm 2008 cho tác phẩm Hy vọng táo bạo – Suy nghĩ về việc tìm lại giấc mơ Mỹ.

Bình luận

Chưa có bình luận...

Gửi bình luận

Họ và tên

Nội dung

quang cao
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 13 tủ sách cho 3 trường tiểu học xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 42 tủ sách cho trường THCS Giao Thủy, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 14 tủ sách cho trường THCS Bạch Long, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 15 tủ sách cho trường THCS Bình Hòa, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 23 tủ sách cho trường THCS Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Thanh, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 6 tủ sách cho trường THCS Giao An, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Hương, huyện Giao Thủy
Nhóm doanh nhân trẻ huyện Nghĩa Hưng tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng
Nhóm doanh nhân Rạng đông sống xa quê tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Ths. Ngô Hồng Thắm

Ths. Ngô Hồng Thắm

Công ty Tuyến Ngọc

Công ty Tuyến Ngọc

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Vũ Mạnh Chiến

Vũ Mạnh Chiến

Barack Obama – một ‘mọt sách’ nước Mỹ

Ngay từ khi theo học tại Đại học Occidental, Barack Obama đã đọc “cả tấn sách”.

Trần Đăng Khoa: 'Lúc nhỏ tôi toàn đọc trộm sách cấm của anh trai'

Kho sách của anh trai làm giáo viên và những câu chuyện kể của mẹ là kho tàng tri thức vô giá làm nên con người ông.

Nguyễn Thị Duệ - Nữ trạng nguyên duy nhất khoa cử phong kiến Việt Nam

Phần lớn ở các kỳ thi đình, thi hội; tất cả bài vở đều qua tay bà chấm chọn

​Lương Thế Vinh - Trạng Lường

Ông nổi tiếng về khả năng học mau thuộc, nhanh hiểu, và khả năng sáng tạo trong các trò chơi.

Mạc Đĩnh Chi - Lưỡng quốc Trạng nguyên

Ông không chỉ là trạng nguyên của Đại Việt mà còn được phong làm "Lưỡng quốc Trạng nguyên" (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nam Định

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định

 

Website được vận hành bởi

IC Community