Click vào ảnh để đóng

logo mobi

Hội Doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội: Tổ chức Chương trình “Tủ sách lớp học”

2016-05-20 16:49:47

Nhằm nâng cao kỹ năng đọc sách cho học sinh tiểu học và phát triển “văn hóa đọc” cho trẻ em vùng nông thôn, Hội Doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội đã chủ trì và phát động tổ chức chương trình “Tủ sách lớp học” cho các em học sinh bậc tiểu học và THCS tại huyện Hải Hậu (Nam Định).


Ông Bạch Ngọc Chiến, PCT UBND tỉnh Nam Định phát động Chương trình nhân rộng “Tủ sách lớp học” tại tỉnh Nam Định

Tủ sách nhỏ - gieo mầm tương lai

Là hoạt động có ý nghĩa và sáng tạo, “Tủ sách lớp học” đã góp phần không nhỏ trong việc định hướng văn hóa đọc cho học sinh trong thời đại thế giới số bùng phát thông tin như ngày nay. Chương trình hiện đang có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được nhiều tình cảm của các thầy cô giáo, các em học sinh.

Với mong muốn “Xây dựng thói quen đọc sách, duy trì văn hóa đọc cho học sinh, thế hệ tương lai của quê hương, đất nước”, Hội Doanh nhân Hải Hậu ở Hà Nội đã khởi xuất ý tưởng và tổ chức Chương trình Tủ sách lớp học. Chương trình được triển khai từ ngày 1/1/2015. Qua 3 đợt trao tặng, hơn 35.000 cuốn sách đã được tới tay các em học sinh của 670 lớp học tại 50 trường của 30 xã Hải Hậu và 1 xã Xuân Ngọc (Xuân Trường). Mỗi lớp học được trang bị 01 tủ sách tự quản trị giá 2 triệu đồng với khoảng 40 - 50 đầu sách. Tổng kinh phí đã huy động tài trợ sách: 1.190.000.000 đồng, trong đó 80% kinh phí do các doanh nhân tài trợ, 20% từ hội đồng hương, cộng đồng.

Theo đánh giá của các thầy cô giáo, tủ sách đa dạng về chủng loại, bao gồm các tác phẩm văn học kinh điển, các tác phẩm đoạt giải, sách khoa học… cung cấp các kiến thức ngoài trường học, ngoài chương trình đào tạo nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho học sinh nông thôn. Cùng với đó là sách phát triển kỹ năng bản thân, hạt giống tâm hồn, truyện thiếu nhi, truyện tranh phù hợp với lứa tuổi của các em. Đặc biệt, trong tủ sách lớp học của học sinh lớp 4 tới lớp 9, có nhiều cuốn sách về lịch sử hình thành và phát triển của đồng tiền qua các thời kỳ; tìm hiểu về các ngành nghề liên quan đến tiền và tài chính; nhận thức về định nghĩa giàu – nghèo trong xã hội cổ xưa và hiện đại…

Chị Nguyễn Thị Hương Liên, đại diện Hội Doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội cho biết: “Thông qua chương trình, chúng tôi mong các em học sinh có cơ hội tiếp cận với sách. Cơ hội đọc sách nếu được sự trợ giúp của các thầy cô giáo, của cha mẹ học sinh, của nhà trường và của toàn xã hội thì sẽ thành văn hóa đọc sâu rộng”.

Nhân rộng mô hình “Tủ sách lớp học”

Cái hay của “Tủ sách lớp học” là mỗi lớp có một tủ sách riêng, có ban quản lý, có hồ sơ quản lý tủ sách gồm sổ mượn sách, sổ ghi chép mã số sách, nội quy tủ sách do chính các em cùng tham gia quản lý. Sau một thời gian, các em học sinh trong lớp tự đổi sách cho nhau và các lớp trong trường đổi tủ sách cho nhau. Việc mượn sách có quy định, quy củ, thực hiện tốt theo đúng nội quy. Các em là người tự quản lý, tự bảo vệ tủ sách...

Tại buổi làm việc, ngày 4/3 mới đây, đại diện UBND tỉnh, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, Hội Doanh nhân Nam Định tại Hà Nội đã phát động nhân rộng ý tưởng của nhóm các doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội ra toàn tỉnh, khuyến khích các doanh nhân quê ở huyện nào sẽ ưu tiên tài trợ Tủ sách lớp học cho các em ở địa phương đó.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở GD&ĐT Nam Định khẳng định: “Với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi cam kết đồng hành, đẩy mạnh nhiệt huyết, đóng góp xây dựng quê hương của Hội Doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội”.

Kết thúc buổi làm việc, ông Bạch Ngọc Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh: “Chương trình Tủ sách lớp học do Hội Doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội là một hoạt động ý nghĩa, đầy tính nhân văn. Mô hình hiện nay tại huyện Hải Hậu cần được nhân rộng ra toàn tỉnh. 21/4 là Ngày sách Việt Nam và cũng sẽ là ngày Chương trình Tủ sách lớp học được nhân rộng ra toàn tỉnh Nam Định…”.

Các doanh nhân không chỉ tài trợ, mà còn tham gia hướng dẫn quản lý và luân chuyển sách như mô hình đã thực hiện tại huyện Hải Hậu, có như vậy, chương trình mới có ý nghĩa thiết thực lâu dài và đến được với nhiều em học sinh. Thiết nghĩ, đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, cần được nhân rộng trên toàn quốc, với sự chung tay của đông đảo doanh nhân, nhà trí thức và cộng đồng.

Bình luận

Chưa có bình luận...

Gửi bình luận

Họ và tên

Nội dung

quang cao
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 13 tủ sách cho 3 trường tiểu học xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 42 tủ sách cho trường THCS Giao Thủy, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 14 tủ sách cho trường THCS Bạch Long, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 15 tủ sách cho trường THCS Bình Hòa, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 23 tủ sách cho trường THCS Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Thanh, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 6 tủ sách cho trường THCS Giao An, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Hương, huyện Giao Thủy
Nhóm doanh nhân trẻ huyện Nghĩa Hưng tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng
Nhóm doanh nhân Rạng đông sống xa quê tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Ths. Ngô Hồng Thắm

Ths. Ngô Hồng Thắm

Công ty Tuyến Ngọc

Công ty Tuyến Ngọc

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Vũ Mạnh Chiến

Vũ Mạnh Chiến

Barack Obama – một ‘mọt sách’ nước Mỹ

Ngay từ khi theo học tại Đại học Occidental, Barack Obama đã đọc “cả tấn sách”.

Trần Đăng Khoa: 'Lúc nhỏ tôi toàn đọc trộm sách cấm của anh trai'

Kho sách của anh trai làm giáo viên và những câu chuyện kể của mẹ là kho tàng tri thức vô giá làm nên con người ông.

Nguyễn Thị Duệ - Nữ trạng nguyên duy nhất khoa cử phong kiến Việt Nam

Phần lớn ở các kỳ thi đình, thi hội; tất cả bài vở đều qua tay bà chấm chọn

​Lương Thế Vinh - Trạng Lường

Ông nổi tiếng về khả năng học mau thuộc, nhanh hiểu, và khả năng sáng tạo trong các trò chơi.

Mạc Đĩnh Chi - Lưỡng quốc Trạng nguyên

Ông không chỉ là trạng nguyên của Đại Việt mà còn được phong làm "Lưỡng quốc Trạng nguyên" (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nam Định

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định

 

Website được vận hành bởi

IC Community