Click vào ảnh để đóng

logo mobi

Một số biện pháp trong việc nâng cao chất lượng hiểu quả hoạt động của thư viện trường

2016-05-20 16:57:47

Trường THCS Hải Phương tiền thân là Trường cấp II Quốc lập Hải Hậu, được thành lập từ năm 1951, đến năm 1961 trường chính thức mang tên trường cấp II Hải Phương, nay là trường THCS Hải Phương.


Từ khi thành lập đến nay nhà trường luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua “ Hai tốt” của huyện Hải Hậu và của Tỉnh Nam Định. Nhà trường liên tục được tặng danh hiệu “ Tập thể lao động xuất sắc” dẫn đầu bậc GD THCS Hải Hậu. Năm 2002 trường là đơn vị đầu tiên của huyện , một trong ba trường đầu tiên của tỉnh được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất, các trang thiết bị, các phòng học bộ môn, phòng chức năng của trường hằng năm được bổ sung, nâng cấp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục. 


Học sinh đọc sách và mượn sách tại thư viện trường

Trong các phòng chức năng của trường có phòng thư viện. Phòng thư viện trường với diện tích 54 m2 được bố trí, sắp xếp sách giáo khoa, sách tham khảo, sách truyện, sách báo các loại khoa học hợp lý, dễ tìm, dễ sử dụng. Hiện nay phòng thư viện của trường có gần 2000 đầu sách với gần 7000 quyển sách. Nhà trường có nhiều biện pháp sáng tạo để phát huy vai trò của thư viện trường, giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh có thói quen đọc sách, nghiên cứu sách báo các loại nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Ngay vào đầu năm học, khi họp phụ huynh học sinh đầu năm nhà trường tuyên truyền trong phụ huynh và các em học sinh về ý nghĩa của việc đọc sách thường xuyên, hằng ngày để phụ huynh cùng phối kết hợp với nhà trường nhắc nhở bảo ban các em có ý thức tốt trong việc đọc sách tránh xa các tệ nạn xã hội.

Nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, thông báo, giới thiệu các loại sách báo, thông báo lịch mở cửa thư viện trong tuần để cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh sắp xếp thời gian để tới đọc và mượn trả sách vào những thời gian hợp lý.


Thư viện trường THCS Hải Phương

Mỗi năm nhà trường có trên 400 học sinh nên để các em học sinh đều có thể đọc sách ở thư viện, mỗi tuần nhà trường cho học sinh các lớp ( lớp trưởng) đến phòng thư viện mượn sách về cho các bạn trong lớp đọc. Số sách mỗi lớp mượn ở thư viện trong tuần từ 10 -> 15 cuốn, trong thời gian 1 tuần. Học sinh có thể đọc sách tại lớp, trong giờ nghỉ giải lao, trong các buổi đầu giờ hoặc mượn về nhà đọc. Hết một tuần học sinh đến trả sách và mượn sách khác. Sau mỗi tháng, qua theo dõi của nhân viên thư viện, nhà trường nhận xét, đánh giá, biểu dương các tập thể lớp, cá nhân có ý thức tốt trong việc đọc sách, bảo quản giữ gìn sách.

Đầu năm học 2015 - 2016 hội doanh nhân Hải Phương tại Hà Nội tặng nhà trường 12 tủ sách lớp học, với hơn 200 đầu sách, gần 400 cuốn sách. Số sách này để cố định trong tủ sách lớp học, sau mỗi tháng có luân phiên giữa các lớp ở một số đầu sách nhất định. Số sách mà học sinh các lớp mượn ở thư viện trường có thể để luân trong tủ sách lớp học để tiện học sinh sử dụng.

Để học sinh hứng thú với việc đọc, nghiên cứu sách báo, thông qua giờ sinh hoạt trường, sinh hoạt lớp nhà trường phát động học sinh kể chuyện theo sách theo các chủ đề như: về Danh nhân, về lãnh tụ… Học sinh rất hào hứng tham gia thể hiện. Để khích lệ, động viên các em, nhà trường có phần thưởng cho các em học sinh kể chuyện hay, hấp dẫn trong các giờ sinh hoạt trường; các lớp có phần thưởng cho học sinh kể chuyện hay trong các giờ sinh hoạt lớp.

Nhà trường còn hướng học sinh tham gia trong các câu lạc bộ sách: Câu lạc bộ sách Lịch sử, sách Danh nhân, sách Khoa học… có sự hướng dẫn của các thầy cô giáo chủ nhiệm, các thầy cô giáo trong Ban chấp hành Đoàn trường, có tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ.

Trong chương trình môn Ngữ văn có các tiết học về chương trình Ngữ văn địa phương, nhà trường chỉ đạo các thầy cô giáo dạy môn Ngữ văn hướng dẫn học sinh tìm hiểu qua sách báo ở thư viện về văn học địa phương thông qua các Dự án giao cho các nhóm, sau một thời gian nhất định các nhóm báo cáo kết quả đã tìm hiểu được. Thông qua hình thức này nhà trường thấy học sinh rất hào hứng tham gia.

Nhà trường còn phát động học sinh sưu tầm các loại sách báo hay hằng tháng mang đến cho tủ sách lớp học của các lớp thêm phong phú để học sinh có điều kiện được đọc và tìm hiểu các loại sách báo hay từ nhiều nguồn khác nhau. Hiện nay tủ sách các lớp học của nhà trường rất phong phú gồm có sách học sinh mượn ở thư viện, sách của hội Doanh nhân Hải Phương tặng, sách của học sinh tự sưu tầm. Như tủ sách của lớp 6A thường xuyên có 40 đầu sách với trên 60 cuốn sách, lớp 7A trên 50 đầu sách với trên 70 cuốn sách, lớp 9A trên 60 đầu sách với trên 80 cuốn sách…

Với các việc làm cụ thể nêu trên của nhà trường trong những năm qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Học sinh nhà trường từ thói quen nền nếp đọc sách tốt đã rèn cho mình thói quen học tốt, rèn luyện tốt, sự sáng tạo trong các hoạt động trải nghiệm. Trong các năm học, vào dịp 26 tháng 3 nhà trường thường tổ chức ngoại khóa cho học sinh toàn trường theo các chủ đề như: Tìm hiểu về Chủ quyền biển đảo, về An toàn giao thông, về Ứng phó với biến đổi khí hậu, về Môi trường, Rung chuông vàng, Theo dòng lịch sử, Em là nhà khoa học tương lai…, học sinh của trường tự xây dựng và biểu diễn các tiểu phẩm, tự sáng tác truyện, thơ, thể hiện khả năng hùng biện, thuyết trình, ứng xử, xử lý các tình huống để rèn kỹ năng sống. Đặc biệt chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn dẫn đầu toàn huyện, trong tốp đầu của tỉnh.

Bình luận

Chưa có bình luận...

Gửi bình luận

Họ và tên

Nội dung

quang cao
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 13 tủ sách cho 3 trường tiểu học xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 42 tủ sách cho trường THCS Giao Thủy, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 14 tủ sách cho trường THCS Bạch Long, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 15 tủ sách cho trường THCS Bình Hòa, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 23 tủ sách cho trường THCS Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Thanh, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 6 tủ sách cho trường THCS Giao An, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Hương, huyện Giao Thủy
Nhóm doanh nhân trẻ huyện Nghĩa Hưng tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng
Nhóm doanh nhân Rạng đông sống xa quê tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Ths. Ngô Hồng Thắm

Ths. Ngô Hồng Thắm

Công ty Tuyến Ngọc

Công ty Tuyến Ngọc

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Vũ Mạnh Chiến

Vũ Mạnh Chiến

Barack Obama – một ‘mọt sách’ nước Mỹ

Ngay từ khi theo học tại Đại học Occidental, Barack Obama đã đọc “cả tấn sách”.

Trần Đăng Khoa: 'Lúc nhỏ tôi toàn đọc trộm sách cấm của anh trai'

Kho sách của anh trai làm giáo viên và những câu chuyện kể của mẹ là kho tàng tri thức vô giá làm nên con người ông.

Nguyễn Thị Duệ - Nữ trạng nguyên duy nhất khoa cử phong kiến Việt Nam

Phần lớn ở các kỳ thi đình, thi hội; tất cả bài vở đều qua tay bà chấm chọn

​Lương Thế Vinh - Trạng Lường

Ông nổi tiếng về khả năng học mau thuộc, nhanh hiểu, và khả năng sáng tạo trong các trò chơi.

Mạc Đĩnh Chi - Lưỡng quốc Trạng nguyên

Ông không chỉ là trạng nguyên của Đại Việt mà còn được phong làm "Lưỡng quốc Trạng nguyên" (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nam Định

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định

 

Website được vận hành bởi

IC Community