Click vào ảnh để đóng

logo mobi
Trang chủ >> Thư ngỏ

Thư mời tài trợ chương trình "Tủ sách lớp học Nam Định"

2016-06-01 20:15:49

 
Kính thưa các anh chị và các bạn trong và ngoài tỉnh Nam Định!

Tôi viết thư này để kêu gọi sự ủng hộ của các anh chị và các bạn với chương trình “Tủ sách lớp học Nam Định”, một công việc quan trọng đối với tương lai phát triển của tỉnh Nam Định nói riêng và đất nước ta nói chung.

Trong những năm qua, văn hoá đọc trong học sinh cho thấy một số hạn chế trong đó lớn nhất là nguồn sách cho các em. Nhiều trường học đã có thư viện chung và sách chủ yếu là sách giáo khoa, sách tham khảo, sách hướng dẫn ôn thi mà thiếu rất nhiều các mảng sách về khoa học, sáng tạo, giáo dục kỹ năng sống và sách ngoại ngữ. Do thiếu nhân lực nên thủ thư các thư viện/tủ sách trường học thường là kiêm nhiệm và chỉ có thể cho học sinh mượn sách trong giờ nghỉ và cũng không thể đáp ứng nhu cầu mượn và đọc sách của hàng trăm em học sinh một lúc.

Chương trình “Tủ sách lớp học Nam Định” bắt nguồn từ chương trình “Sách hoá Nông thôn” do anh Nguyễn Quang Thạch khởi xướng với mục đích là giúp tất cả trẻ em nông thôn có sách đọc như con nhà trí thức Hà Nội. Từ các nghiên cứu thực tế, phỏng vấn hơn 10.000 người trên 13 tỉnh thành cả nước, anh Thạch phát hiện ra rằng khi chưa có tủ sách đặt trong lớp học, năm học 2009-2010, học sinh trường An Dục (Thái Bình) chỉ đọc 0,4 cuốn sách/em/năm. Sau khi có tủ sách trong lớp học, số sách một học sinh đọc trong năm đã tăng lên từ 10 tới 18 và tới 25 cuốn, tương đương với mức đọc sách của học sinh ở các nước phát triển.

Lấy cảm hứng từ chương trình “Sách hoá nông thôn”, Hội doanh nhân Hải Hậu tại Hà Nội đã tự xây dựng chương trình “tủ sách lớp học” tại Hải Hậu và sau 2 năm đã xây dựng được 679 tủ sách với số lượng tiền quyên góp được là gần 1,3 tỷ đồng chủ yếu từ các doanh nhân người Hải Hậu. Các cựu học sinh của Nam Trực cũng đã quyên góp từ các cựu học sinh và các nguồn khác và tặng cho các trường cũ được hơn 200 tủ sách lớp học.  

Để nhân rộng mô hình Hải Hậu ra toàn tỉnh, chúng tôi phát động chương trình “Tủ sách lớp học Nam Định” với mục tiêu tặng sách cho tất cả các trường học từ mầm non, mẫu giáo tới tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên. Các trường sẽ chia sách thành các tủ sách lớp học có từ 30-50 cuốn/tủ và luân chuyển sách giữa các lớp để các học sinh luôn có sách mới để đọc. Đây là chương trình xã hội hoá, trước hết nhờ vào sự đóng góp của các nhà tài trợ và sau đó được duy trì và phát triển bởi chính cha mẹ học sinh và các thầy cô giáo của các em.
 
Chương trình đã được phát động vào ngày 29/4/2016 nhưng phải mất đúng 4 tháng chúng tôi mới có thể hoàn thiện được các công việc chuẩn bị với sự tham gia hết sức tích cực của các doanh nhân Nam Định ở Hà Nội và các bạn tình nguyện viên và các anh chị bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Rất mong nhận được sự ủng hộ của các anh chị và các bạn. Mong muốn của chúng tôi là đến 5/9/2017 chương trình sẽ hoàn thành. Và trên thực tế, có hai huyện sắp được “phủ kín sách” là Hải Hậu và Nghĩa Hưng với sự tham gia tích cực của các doanh nhân và chính quyền địa phương.

Xin trân trọng cám ơn.

Thay mặt những người tổ chức chương trình “Tủ sách lớp học Nam Định
 

Bạch Ngọc Chiến
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định 
 
 
Thông tin chi tiết về chương trình:
 
Chúng tôi chủ trương xây dựng danh mục sách lý tưởng phù hợp với từng lứa tuổi và cấp học và đưa lên trang web của chương trình là www.tusachlophoc.vn. Danh mục này sẽ liên tục được cập nhật từ gợi ý của giáo viên, học sinh và phụ huynh cũng như các chuyên gia về sách cho thanh thiếu niên. 

Từ danh mục sách lý tưởng này, chúng tôi lựa chọn từ 150 đến 300 đầu sách thiết yếu nhất và mỗi đầu sách có ít nhất từ 3 bản trở lên, cố gắng bảo đảm tủ sách lớp học nào cũng có từ 30-50 cuốn sách. Tủ sách này là phần cốt lõi và sẽ được phụ huynh, học sinh và các nhà tài trợ bổ sung trong những năm tiếp theo. 

Về cơ cấu nội dung, danh mục này có ưu tiên như sau:

* 30% là sách về toán học, khoa học, danh nhân khoa học, kỹ năng sống, khám phá thế giới...

* 30% là sách về lịch sử và văn học Việt Nam

* 40% là sách văn học, giải trí, tham khảo và các thể loại khác

Sau nhiều cuộc họp trao đổi giữa các nhà giáo dục, nhà làm sách và những người có kinh nghiệm về chọn sách cho học sinh, chúng tôi đã tập hợp danh mục sách cho từng cấp học và tôi chốt lại danh mục sách cuối cùng gồm:

* Mầm non: 304 đầu sách x 3 bản = 912 bản sách/trường, trị giá 15 triệu đồng

* Tiểu học: 302 đầu sách x 3 bản = 906 bản sách/trường, trị giá 25 triệu đồng

* THCS: 253 đầu sách x 3 bản = 759 bản sách/trường, trị giá 25 triệu đồng 

* Trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên: 126 đầu sách x 3 bản = 378 bản sách/trường, trị giá 20 triệu đồng.
 

1) Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định là đơn vị chủ trì với trách nhiệm: tham gia xây dựng danh mục sách; chỉ đạo, hướng dẫn các trường trong toàn tỉnh thực hiện chương trình tủ sách lớp học; tham gia quản trị nội dung trang web của chương trình www.tusachlophoc.vn

2) Hội khuyến học tỉnh Nam Định là đơn vị tiếp nhận tài trợ bằng tiền và phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chọn trường tiếp nhận sách và chuyển đặt hàng tới nhà cung cấp. Các chi tiêu của tài khoản sẽ được công khai trên trang web của chương trình.

3) Nhà Xuất bản Kim Đồng là nhà cung cấp chính thức sách theo danh mục đã được chọn và thực hiện các việc sau: 

- Nhận đơn đặt hàng từ nhà tài trợ hoặc từ Hội  khuyến học tỉnh Nam Định, đóng gói sách theo đúng danh mục sách đã được chọn và chuyển tới trường thụ hưởng. 

- Đóng gói sách đã phân loại thành từng tủ sách lớp học để thuận tiện cho việc chia sách ở trường.

- Nếu nhà tài trợ yêu cầu thì in tên nhà tài trợ vào từng cuốn sách được tặng.

- Áp dụng mức triết khấu 37% trên giá bìa cho toàn bộ sách trong danh mục sách chính thức của chương trình.

4) Bưu điện tỉnh Nam Định là nhà vận chuyển sách từ nhà cung cấp tới trường thụ hưởng sách. Sách vận chuyển từ Hà Nội về Nam Định được giảm cước phí 50% và miễn cước hoàn toàn khi vận chuyển trong địa bàn tỉnh.

5) Các Hội doanh nhân người Nam Định tại Hà Nội và TPHCM trực tiếp thực hiện chương trình tại các huyện của mình và kêu gọi thành viên khác tham gia chương trình. Cho đến nay, Hội Doanh nhân Hải Hậu, Giao Thuỷ và Nghĩa Hưng đã hoạt động hết sức tích cực và gần như đã "phủ sách" xong cho huyện của mình theo các chương trình riêng của các Hội.

6) Trang web của chương trình 

Doanh nhân Vũ Mạnh Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần truyền thông quốc tế INCOM tài trợ xây dựng và vận hành trang web www.tusachlophoc.vn. Trang web có các chức năng sau:

- Cung cấp thông tin và hoạt động của chương trình Tủ sách lớp học: xây dựng cơ sở dữ liệu các trường học trên toàn tỉnh Nam Định và đánh dấu những trường đã được tặng sách và tên các nhà tài trợ;

- Tạo ra giao diện để kết nối trực tiếp nhà tài trợ với trường tiếp nhận tài trợ và nhà cung cấp sách tài trợ.  

- Cung cấp danh mục sách chính thức của chương trình và danh mục sách lý tưởng do chương trình và cộng đồng xã hội cùng xây dựng và cập nhật;  

- Nơi lưu trữ các sách điện tử có bản quyền được tặng cho chương trình và cung cấp tài khoản cho người dùng trong phạm vi chương trình; 

- Là diễn đàn trao đổi trải nghiệm đọc sách của học sinh, thầy cô giáo; là nơi cung cấp các nhận xét sách, điểm sách, giới thiệu sách...
 
Trước khi có chương trình “Tủ sách lớp học Nam Định”, nhiều cá nhân và tổ chức đã tặng cho các trường học những cuốn sách mà họ cho là cần thiết. Và họ vẫn có thể tiếp tục làm điều đó không cần thông qua chương trình này và chúng tôi nhiệt liệt ủng hộ các nỗ lực như vậy. 

Lợi ích khiến nhà tài trợ tham gia chương trình “Tủ sách lớp học Nam Định” đó là chúng tôi đã:

* Chọn hộ nhà tài trợ danh mục sách cần cho học sinh;
* Tìm hộ nhà tài trợ những nơi đang cần sách;
* Tìm giúp nhà cung cấp sách có bản quyền và giá cả hợp lý;
* Cung cấp nhà vận chuyển đến tận tay người nhận;
* Điều phối để không tài trợ trùng lặp hoặc sót;
* Truyền thông về việc tài trợ nếu nhà tài trợ yêu cầu.

Nếu một cá nhân hay tổ chức muốn tặng sách theo chương trình này, họ có thể làm theo 1 trong những cách sau:

a. Chọn trường tiếp nhận trong danh sách trường đăng trên website www.tusachlophoc.vn và chuyển số tiền tương ứng với danh mục sách cho cấp học đó cho Nhà cung cấp sách. Nhà tài trợ có thể mua thêm sách trong danh mục sách lý tưởng để bổ sung cho danh mục sách thiết yếu. Nếu nhà tài trợ muốn tổ chức lễ trao tặng sách thì thông báo cho Ban Tổ chức.

Thông tin tài khoản:
Chủ tài khoản: Nhà Xuất bản Kim Đồng
Tài khoản: 102010000029799, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Chi nhánh thành phố Hà Nội
Mã số thuế:   0100110207
Địa chỉ: Số 55 phố Quang Trung, P. Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Điện thoại:    (04) 3846.5725         
Fax: (04) 3726.5308

b. Gửi tiền đến tài khoản của chương trình và chỉ định trường tiếp nhận. Ban Tổ chức chương trình sẽ mua sách và gửi tới nơi thụ hưởng theo chỉ định của nhà tài trợ. Với các khoản đóng góp lẻ, Ban tổ chức sẽ gom lại với các khoản tiền tài trợ khác và chủ động trong việc chọn trường tiếp nhận. 

Thông tin tài khoản:
Chủ TK: Nguyễn Phú Hậu
Tên TK: 22010000693476
Ngân hàng BIDV
Chi nhánh Thăng Long, Hà Nội 
c. Tự mua sách theo danh mục chính thức của chương trình từ các nguồn cung cấp khác và tự đem tặng. Chỉ xin lưu ý: Mua sách có bản quyền vì chúng ta làm một việc có ý nghĩa sâu sắc thì không nên tiếp tay cho sự gian trá (sách lậu). 
 
          

Bình luận

Chưa có bình luận...

Gửi bình luận

Họ và tên

Nội dung

quang cao
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 13 tủ sách cho 3 trường tiểu học xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 42 tủ sách cho trường THCS Giao Thủy, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 14 tủ sách cho trường THCS Bạch Long, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 15 tủ sách cho trường THCS Bình Hòa, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 23 tủ sách cho trường THCS Hồng Thuận, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Thanh, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 6 tủ sách cho trường THCS Giao An, huyện Giao Thủy
Cựu học sinh Giao Thủy tài trợ 11 tủ sách cho trường THCS Giao Hương, huyện Giao Thủy
Nhóm doanh nhân trẻ huyện Nghĩa Hưng tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Quỹ Nhất, huyện Nghĩa Hưng
Nhóm doanh nhân Rạng đông sống xa quê tài trợ tủ sách cho cả trường THCS và Trường Tiểu học TT Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Doanh nhân Vũ Thị Hương

Ths. Ngô Hồng Thắm

Ths. Ngô Hồng Thắm

Công ty Tuyến Ngọc

Công ty Tuyến Ngọc

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Doanh nhân Trần Ngọc Anh

Vũ Mạnh Chiến

Vũ Mạnh Chiến

Barack Obama – một ‘mọt sách’ nước Mỹ

Ngay từ khi theo học tại Đại học Occidental, Barack Obama đã đọc “cả tấn sách”.

Trần Đăng Khoa: 'Lúc nhỏ tôi toàn đọc trộm sách cấm của anh trai'

Kho sách của anh trai làm giáo viên và những câu chuyện kể của mẹ là kho tàng tri thức vô giá làm nên con người ông.

Nguyễn Thị Duệ - Nữ trạng nguyên duy nhất khoa cử phong kiến Việt Nam

Phần lớn ở các kỳ thi đình, thi hội; tất cả bài vở đều qua tay bà chấm chọn

​Lương Thế Vinh - Trạng Lường

Ông nổi tiếng về khả năng học mau thuộc, nhanh hiểu, và khả năng sáng tạo trong các trò chơi.

Mạc Đĩnh Chi - Lưỡng quốc Trạng nguyên

Ông không chỉ là trạng nguyên của Đại Việt mà còn được phong làm "Lưỡng quốc Trạng nguyên" (Trung Hoa và Đại Việt) khi sang sứ Trung Hoa thời nhà Nguyên.

Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Nam Định

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định

Hội Khuyến học tỉnh Nam Định

 

Website được vận hành bởi

IC Community